Trang chủ

Giới thiệu

In túi ni lông

Túi PE

Màng ép ly

In logo lên túi

In túi zip

Bao bì ni lông

Dịch vụ in ấn

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/04/2024 |

Kinh doanh mỹ phẩm online

5.0/5 (1 votes)

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày một được quan tâm nhiều hơn, do đó xu hướng kinh doanh mỹ phẩm được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là kinh doanh online. 

Kinh doanh mỹ phẩm online

Vậy kinh doanh mỹ phẩm online bắt đầu từ đâu? Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm thì nên lựa chọn cách nào cho hiệu quả? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi thắc mắc trên nhé.

1. Đặc điểm công việc kinh doanh mỹ phẩm online

Mỹ phẩm là một mặt hàng phổ biến, sử dụng liên tục, dễ kinh doanh và mang lại nhiều lợi nhuận dù cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu rõ, cụ thể để có những kế hoạch, sự chuẩn bị nhằm giúp bạn đạt được những thành công nhất định, dù mới bắt đầu nhé, bởi đây cũng là một ngách kinh doanh cực kỳ cạnh tranh.


1.1 Kinh doanh online là gì?

Internet phát triển ngày một mạnh mẽ và trở nên thịnh hành, do đó xu hướng kinh doanh online ngày một ưa chuộng và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường kinh doanh.

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh trên mạng internet thông qua các kênh online và mạng xã hội như là: website, youtube, facebook, instagram, zalo… để quảng cáo, tiếp cận khách hàng và bán hàng, mang lại doanh thu. Ngày nay, hình thức kinh doanh online được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn.

1.2 Xu hướng kinh doanh mỹ phẩm online

Khi ngoại hình trở nên quan trọng nên nhu cầu đầu tư và sử dụng mỹ phẩm ngày một cao. Thị trường kinh doanh mỹ phẩm trở nên cực kỳ tiềm năng cho mọi người, mọi đối tượng và trở thành xu hướng kinh doanh tiềm năng hiện nay. 

a) Thị trường mỹ phẩm

Theo Tomorrow Marketers - Thị trường mỹ phẩm Việt Nam hiện có doanh thu khoảng 51.000 tỷ đồng/1 năm. Mức chi tiêu trung bình của người tiêu dùng Việt Nam dành cho mỹ phẩm giao động từ 300 - 500 nghìn đồng/ tháng trong việc chăm sóc da, trị mụn...

Với sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử đã tác động cực lớn đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt. Trong đó các sản phẩm chăm sóc da tăng 63% so với năm 2018, đồ chăm sóc da tăng 55% và makeup tăng 25%.

Tuy nhiên, theo các thống kê báo cáo về thị trường, các doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam chỉ chiếm 10% thị trường ở mọi phân khúc khác nhau. Hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm ngoại nhập đều chiếm nhiều ưu thế hơn sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. 

Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm Việt Nam không ngừng nổ lực để tăng tỉ trọng thị phần, mang lại những hiệu quả nhất định về người việt – sử dụng hàng việt nam.

Qua những số liệu trên có thể cho thấy, thị trường mỹ phẩm vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Bạn có thể kinh doanh ở nhiều phân khúc khác nhau tùy theo yêu cầu. Nếu bạn có nhu cầu khởi nghiệp bằng việc kinh doanh mỹ phẩm online thì còn thời điểm nào phù hợp hơn là bắt đầu ngay từ bây giờ.

b) Đặc điểm sản phẩm

Các dòng sản phẩm mỹ phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Mỗi dòng sản phẩm sẽ phục vụ một mục đích nhu cầu khác nhau. Do đó, tùy vào từng mục tiêu chăm sóc da, vóc dáng và khả năng tài chính mà mỗi cá nhân sẽ lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp.

Vậy nên, khi kinh doanh mỹ phẩm, bạn cần xác định được phân khúc đối tượng khách hàng mong muốn là ai, dòng sản phẩm mỹ phẩm lựa chọn là gì từ đó sẽ có những tiêu chí lựa chọn sản phẩm để đảm bảo phù hợp với đối tượng khách hàng mong muốn.

Mỹ phẩm hiện nay được phân thành 2 loại là: dược mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm. Trong đó, dược mỹ phẩm là sự kết hợp đan xen giữa mỹ phẩm và dược phẩm có tác dụng làm đẹp, chăm sóc da và có tác dụng như thuốc điều trị. 

Còn hóa mỹ phẩm là dạng mỹ phẩm sử dụng chăm sóc da hằng ngày như làm sạch da, chăm sóc da, tóc, làm đẹp da, dưỡng da,... Thành phần chủ yếu của hóa mỹ phẩm là các nguyên liệu tự nhiên hoặc bột, dầu, sáp...

1.3 Cách kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả

Khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm online bạn cần lựa chọn được phân khúc mình hướng tới thông qua những khảo sát thị trường, nhu cầu người sử dụng. Từ đó bắt đầu bằng việc xây dựng thương hiệu riêng. Có 2 nhóm đối tượng kinh doanh mỹ phẩm hiện nay là:

a) Nhà phân phối

Nếu bạn lựa chọn là nhà phân phối mỹ phẩm thì có thể bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm online bằng những kênh bán hàng phổ biến dưới đây:

  • Thiết kế Website mỹ phẩm

Đây là một trong những kênh kinh doanh tiềm năng, lâu dài và không chịu nhiều ảnh hưởng, thay đổi của như nhiều kênh khác. Website như là một bộ mặt thương hiệu, cửa hàng của bạn trên mạng internet. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế website kinh doanh mỹ phẩm theo sở thích, nhu cầu và đối tượng khách hàng mình mong muốn.

Tại website bạn cũng có thể hoàn toàn bán hàng được thông qua moodle sản phẩm. Đồng thời bạn cũng có thể viết bài content seo, bán hàng để tăng nhiều traffic cho nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng và tăng chuyển đổi.

  • Facebook mỹ phẩm

Đây cũng là một kênh bán hàng và xây dựng thương hiệu cực kỳ tiềm năng. Hãy bắt đầu kênh cá nhân hoặc xây dựng fanpage với nhiều nội dung giá trị về mỹ phẩm kết hợp quảng cáo để đưa thương hiệu của bạn tới nhiều người hơn. Bạn càng tăng sức ảnh hưởng của cá nhân hoặc thương hiệu, bạn sẽ càng bán được hàng.

  • Youtube mỹ phẩm

Video đang là xu hướng lựa chọn xem của nhiều người bởi nội dung của video sẽ mô tả trực quan và thiết thực hơn về hình ảnh sản phẩm, những thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Do đó, bạn cũng có thể xây dựng kênh youtube để tiếp cận khách hàng của mình ngay từ khi bắt đầu nhé.

  • Instagram mỹ phẩm

Instagram là một kênh thiên về cách làm nội dung hình ảnh – nghĩa là khách hàng sẽ được xem những hình ảnh đẹp mắt nhất tại nơi đây. Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh, thiết kế lên những hình ảnh đẹp, thông điệp rõ ràng, ấn tượng để thu hút khách hàng của mình tại kênh instagram nhé.

Với những kênh bán hàng trên đều có những tiềm năng, ưu và nhược điểm riêng. Bạn càng được nhận diện thương hiệu trên nhiều kênh khác nhau thì khả năng đưa sản phẩm tới nhiều đối tượng khách hàng càng cao. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới thì chúng tôi khuyên bạn có thể lựa chọn một trong những kênh trên để bắt đầu và xây dựng từng kênh một để không quá đuối sức vì mỗi kênh đều có đặc thù riêng cần dành nhiều thời gian nghiên cứu và sáng tạo.

b) Đơn vị sản xuất và kinh doanh

Nếu bạn là nhà sản phẩm và kinh doanh thì tất nhiên chất lượng sản phẩm và bao bì mô tả sản phẩm cần phải được đảm bảo đầu tiên. Ưu tiên hàng đầu của bạn sẽ là việc nâng cao chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến thành phẩm và đóng gói.

Sau đó, bạn cũng bắt đầu xây dựng hệ thống kinh doanh online với những kênh trên. Nhưng điểm khác nhau giữa một nhà sản xuất và nhà phân phối là đối tượng khách hàng. Bạn có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng và cả những NPP – họ như là cánh tay nối dài giúp đưa sản phẩm của bạn tới tay khách hàng nhanh hơn.

2. Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online

Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm online, bạn đang tìm kiếm cách tiếp cận khách hàng cũng như tối ưu chi phí, mang lại lợi nhuận thì sau đây là những kinh nghiệm xương máu mà bạn không thể bỏ qua.


2.1 Tìm hiểu sản phẩm, lựa chọn phân khúc kinh doanh

Đây là bước đầu tiên giúp bạn hạn chế những rủi ro và tự tin hơn với hướng đi cụ thể trong sự nghiệp kinh doanh mỹ phẩm online của mình.

a) Trang bị kiến thức về mỹ phẩm

Bạn sẽ không tư vấn, hiểu được nhu cầu của khách khi bạn không hiểu gì về sản phẩm, không có kiến thức gì về ngành nghề kinh doanh này cũng như các bước tiếp cận khách hàng. Đồng thời, bạn không thể kinh doanh mỹ phẩm nếu chính bạn là người chưa trải nghiệm sản phẩm và hiểu về nó.

Để thành công trong kinh doanh mỹ phẩm online thì bạn cần nghiêm túc trang bị cho những những kiến thức về chăm sóc da, sức khỏe, các thành phần của mỹ phẩm, lợi ích, ưu và nhược điểm….

b) Tìm hiểu được đối tượng khách hàng mong muốn

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm cực cao, bao gồm cả nam và nữ giới. Mỗi đối tượng khách hàng sẽ có hành vi, sở thích, nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Chăm sóc da của nam sẽ hoàn toàn khác với việc chăm sóc da của nữ. Do đó, bạn cần xác định được bạn muốn bán cho ai? Họ đang gặp những vấn đề gì cần bạn hỗ trợ. 

Xác định đối tượng khách hàng càng chi tiết, càng rõ về chân dung bạn sẽ càng tiếp cận được dễ dàng hơn rất nhiều. Việc này sẽ góp phần hỗ trợ thành công cho bạn ở những bước đầu tiên.

c) Tìm kiếm đối tác, sản phẩm phù hợp, giá tốt

Sau khi xác định được nhóm đối tượng khách hàng, bạn cần khảo sát thị trường và những đơn vị sản xuất mỹ phẩm với loại phân khúc tương ứng. Nên tham khảo nhiều đối tác khách hàng để có nhiều dữ kiện hỗ trợ đưa ra sự lựa chọn với giá thành tốt nhất, chất lượng đảm bảo. Việc này sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí, mang lại lợi nhuận kinh doanh tốt về sau.

3. Xây dựng kế hoạch nhận diện thương hiệu khách hàng

Sau khi đã lựa chọn sản phẩm phù hợp thì bạn cần bước vào giai đoạn xây dựng nhận diện thương hiệu qua nhiều kênh khác nhau để tiếp cận khách hàng mục tiêu.

3.1 Triển khai các kênh bán hàng hiệu quả

Như đã chia sẻ bên trên, có rất nhiều kênh bán hàng, mỗi kênh sẽ có những hành vi và nhu cầu khách hàng khác nhau. Bạn cần nghiên cứu kỹ để tạo nên những chiến lược giúp tăng nhận diện thương hiệu và bán hàng trực tiếp được.

Giai đoạn này sẽ quyết định đến số lượng khách hàng biết đến bạn, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về insight khách hàng và những thế mạnh của kênh triển khai như: giờ vàng đăng bài, nhu cầu tìm kiếm khách hàng như thế nào để có chiến lược quảng bá phù hợp.

Ví dụ, hành vi tìm kiếm của khách hàng mua mỹ phẩm ở google thường dựa vào từ khóa. Hành vi tìm kiếm khách hàng mua mỹ phẩm trên facebook thường là hình ảnh, video và nội dung content ở 3 dòng đầu tiên…

3.2 Xây dựng chương trình khuyến mãi kích cầu

Quyết định mua hàng của khách càng nhanh chóng hơn khi bạn xây dựng được chiến lược kích cầu hợp lý qua những chương trình khuyến mãi, giảm giá. Do đó, bạn cần xây dựng cho mình một chiến lược hợp lý.

Các chuyên gia bán hàng thường dựa vào những ngày lễ đặc biệt trong một năm để đẩy sản phẩm bằng những chương trình ưu đãi như: 14/2, 8/3, 20/10, 20/11 hoặc giáng sinh, tết tây, tết âm… Bạn cần xác định chương trình cụ thể và chuẩn bị đầy đủ nội dung, hình ảnh cho chương trình quảng bá trước 10 ngày để chuẩn bị đẩy khuyến mãi lớn.

3.3  Chụp hình, quay video sản phẩm thật – đẹp – ấn tượng

Cách để giúp khách hàng cảm nhận và hình dung sản phẩm rõ nhất là hình ảnh + video. Do đó, bạn cần lên kế hoạch cho việc chụp ảnh và quay video sản phẩm để làm phương tiện quảng bá khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng ngày nay cực kỳ thông minh, bạn cần phải quay, chụp thật, tránh ảo quá khiến hình ảnh khác xa so với thực tế.

3.4 Lưu ý cách Đóng gói, giao hàng

Khâu đóng gói và giao hàng cực kỳ quan trọng. Mọi công sức của bạn ở những bước đầu tiên đến đây sẽ gạt đi hết nếu bạn không đóng gói chỉnh chu và giao hàng đảm bảo.

a) Cách lựa chọn bao bì đóng gói

Sản phẩm mỹ phẩm thường rất dễ bị hư hao trong quá trình vận chuyển, do đó bạn cần lựa chọn bao bì và đảm bảo quy trình đóng gói đúng – chuẩn.


Loại bao bì đóng gói sử dụng phổ biến nhất hiện nay cho mỹ phẩm là túi niêm phong hoặc túi hột xoài hoặc thùng carton. Các loại bao bì này sử dụng bên ngoài mỹ phẩm phẩm đảm bảo tiêu chí bền – chắc – chịu lực tốt. Bạn có thể mua hoặc đặt in các loại bao bì theo yêu cầu kích thước sản phẩm.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và in bao bì nên lựa chọn những đơn vị uy tín để được tư vấn thông tin mẫu mã thiết kế và kiểu dáng, chất lượng túi để làm nổi bật thương hiệu và đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đóng gói.

Bên trong các sản phẩm mỹ phẩm nên sử dụng màng co, màng pe để làm lớp đệm giúp hạn chế sự va chạm trong quá trình vận chuyển.

>> Các bạn tìm hiểu thêm các mẫu túi ni lông đựng mỹ phẩm

b) Theo dõi vận đơn giao cho khách

Sau khi đã giao hàng, bạn cần theo dõi vận đơn liên tục để đảm bảo xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển nhằm đảm bảo khách hàng nhận hàng sớm nhất, an toàn nhất.

3.5 Chăm sóc khách hàng sau khi bán

Đây là một bước mà nhiều chủ shop kinh doanh online hiện nay bị thiếu hoặc quên. Sau khi khách hàng nhận hàng, bạn nên nhắn tin hỏi thăm khách hàng xem có hài lòng hay không, có cần hỗ trợ gì thêm không để tạo thiện cảm với khách hàng. Sau đó bạn có thể xin feeeback sản phẩm, đánh giá về cửa hàng để tăng sự uy tín cho shop.

Bạn càng chăm sóc khách hàng càng kỹ, chắc chắn bạn sẽ được khách hàng quảng cáo miễn phí, giới thiệu người mua hàng cho shop của bạn. Đây là một kênh quảng cáo hoàn toàn miễn phí nhưng cực kỳ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Trên đây là những thông tin bài viết về kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, nếu bạn còn thắc mắc gì có thể để lại thông tin bên dưới để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé.

>> Các bạn xem thêm kinh nghiệm kinh doanh quần áo online

TIN TỨC LIÊN QUAN