Trang chủ

Giới thiệu

In túi ni lông

Túi PE

Màng ép ly

In logo lên túi

In túi zip

Bao bì ni lông

Dịch vụ in ấn

Liên hệ

Tin Mới
Monday, 15/04/2024 |

Ship cod

5.0/5 (1 votes)

Dịch vụ ship cod đang là lựa chọn hàng đầu trong việc giao và nhận hàng hóa giữa các doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài sự tiện lợi, nhanh và đảm bảo chất lượng hàng hóa thì ship code còn giúp khách hàng có thể kiểm tra chất lượng hàng trước khi thanh toán, mang lại sự an toàn và uy tín hơn.

Vậy thực thế ship cod là gì? Dịch vụ ship cod vận hành như thế nào? Có các đơn vị nhận ship cod hàng hóa nào hiện nay? 

1. Ship cod là gì?

Ship Cod viết tắt của từ tiếng anh là Cash on Delivery, có nghĩa là thanh toán trực tiếp khi giao hàng. Ship COD là dịch vụ vận chuyển hàng hóa và thu hộ tiền cho các chủ cửa hàng kinh doanh online và khách hàng. 

Tức là người mua sẽ thanh toán tổng tiền của đơn đặt hàng cho người giao hàng sau khi nhận và kiểm tra hàng hóa, sau đó đơn vị ship cod sẽ làm việc, đối soát và chuyển lại tiền cho người gửi hàng (chủ cửa hàng kinh doanh)

Trường hợp nếu khách hàng không nhận hàng và trả lại, chủ cửa hàng sẽ nhận lại hàng và thanh toán chi phí vận chuyển 2 lần giao hàng cho người giao hàng. Người giao hàng là nhân viên trực thuộc đơn vị vận chuyển – đơn vị trung gian giữa chủ cửa hàng kinh doanh và khách hàng.

1,1 Đối tượng sử dụng dịch vụ ship cod

Ngày nay nhu cầu giao nhận hàng hóa cực kỳ lớn, do đó các đơn vị dịch vụ ship cod cung cấp đa dạng các gói dịch vụ để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Do đó dịch vụ ship cod là giải pháp dành cho mọi cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh, shop nhỏ lẻ….có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Có rất nhiều gói dịch vụ ship cod, tùy vào mỗi nhu cầu cụ thể mà khách hàng có thể lựa chọn loại hình, gói dịch vụ phù hợp. Bạn có thể tham khảo những hình thức ship cod sau đây:

 • Ship Cod miễn phí (chủ shop trả tiền – khách hàng miễn phí).
 • Ship đồng giá cho mọi khu vực.
 • Mặc định giá ship theo khu vực và để cho khách hàng trả ship.
 • Sử dụng phí ship Cod dựa trên bảng giá niêm yết của các đơn vị vận chuyển.

1,2 Các đơn vị ship cod hiện nay

Bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, bạn chưa lựa chọn được đơn vị ship cod uy tín và chất lượng thì có thể tham khảo ngay top 03 đơn vị vận chuyển, ship cod phổ biến, được nhiều người ưu tiên lựa chọn ngay dưới đây.

(1) Ship cod viettel

Dịch vụ ship cod Viettel Post là một trong top những đơn vị giao hàng – thu tiền hộ phổ biến hiện nay. Các bưu cục của Viettel Post có mặt ở khắp 63 tỉnh thành giúp đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển, giao hàng hiện nay. Các gói dịch vụ cực kỳ đa dạng, thủ tục thực hiện đơn giản, nhanh chóng giúp quý khách hàng hoàn toàn an tâm.

 Đội ngũ ship cod viettel giúp tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng, vận chuyển, thu tiền và thanh toán cho khách hàng theo những đối soát đơn hàng theo gói dịch vụ đăng ký tại bưu cục.

>>Lợi ích khi sử dụng  dịch vụ ship cod Viettel

 • Khi sử dụng dịch vụ Ship Cod Viettel bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:
 • Là  đơn vị vận chuyển ship cod lớn, Viettel mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng trong việc tạo tài khoản, nhận được hàng và gửi.
 • Có nhân viên bưu cục đến trực tiếp địa chỉ để nhận hàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Gói dịch vụ đa dạng, nhiều cước phí ưu đãi.
 • Vận chuyển an toàn, bảo vệ chất lượng hàng hóa cực tốt.

(2) Ship cod Grab

Ship cod Grab là hình thức giao hàng tạm ứng. Đây là hình thức cực kỳ phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay. Khách hàng có thể đặt hàng và shipper tạm ứng tiền trước khi nhận hàng của đơn vị kinh doanh và giao hàng cho khách, khi giao hàng xong shipper sẽ được hoàn lại số tiền đã tạm ứng và tiền vận chuyển.

Bạn có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ ship cod Grab thông qua ứng dụng App của Grab. Việc đăng ký tài khoản cũng khá đơn giản và dễ dàng với những thông tin SĐT và Email cá nhân.

Dịch vụ Ship cod Grab chủ  yếu được sử dụng trong nội thành của một tỉnh, thành phố là phổ biến. Ưu điểm giao hàng nhanh chóng, tiện lợi. Nhược điểm, không vận chuyển đường xa, khi vận chuyển khác các tỉnh thành với nhau chi phí thường rất cao.

(3) Ship cod giao hàng tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm cũng là một đơn vị ship cod được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi chúng vừa hỗ trợ công việc giao nhận hàng hóa hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí – đúng như tên gọi của đơn vị ship cod “Giao hàng Tiết Kiệm”.

Giao hàng tiết kiệm chuyên hỗ trợ và phục vụ các đơn vị kinh doanh trực tuyết, các cửa hàng kinh doanh online với số lượng đơn liên tục và nhiều. 

1,3 Cách tính phí ship code đơn giản

Công thức tính cước phí ship COD chung là: Cước ship COD = Cước dịch vụ chuyển phát + Cước thu hộ.

Trong đó:

Cước dịch vụ chuyển phát sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa, điểm gửi và điểm nhận hàng.

Cước thu hộ sẽ được tính vào mức khoảng từ 0.8% đến 1,5% giá trị đơn hàng tùy vào từng quy định và đặc tính riêng của từng đơn vị vận chuyển khác nhau. 

Nhất Tín Logistics tính cước thu hộ bằng 1% tiền thu hộ, tối thiểu 15.000đ/lô hàng. Vietttel Post rơi vào mức 0,8% giá trị đơn hàng. Bưu Điện, cước phí thu hộ rơi vào mức 1,5% giá trị đơn hàng….

2. Hướng dẫn đăng ký ship cod

Bao bì Phú Thành xin giới thiệu đến các bạn nhứng đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod uy tín và chất lượng hiện nay.

EMS cũng là một trong những dịch vụ ship cod trực thuộc tổng công ty cổ phần chuyển phát nhanh Bưu Điện. Dịch vụ ship cod bưu điện thành lập vào năm 2005 với hoạt động chính là chuyển phát nhanh các thư từ, tài liệu hàng hóa, vật phẩm trong và ngoài nước.

2.1 Ship cod bưu điện EMS

Ngày nay, việc đăng ký ship cod bưu điện thường phải đến trực tiếp các bưu cục để để giao dịch. Bạn có thể kiểm tra địa chỉ bưu cục gần bạn  nhất tại website http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem.

Các bước đăng ký gửi hàng ship cod tại bưu điện như sau:

Bước 1: Check địa chỉ bưu cục gần bạn nhất.

Bước 2: Đóng gói hàng hóa, lưu ý đóng gói cẩn thận, nên sử dụng các bao bì thùng carton, túi ni lông đúng tiêu chuẩn vừa đảm bảo an toàn cho hàng hóa, vừa không tốn quá nhiều trọng lượng.

Bước 3: Ra bưu cục và thực hiện giao dịch gửi hàng hóa.

Bước 4: Nhận giấy hẹn và kiểm tra đối soát hằng tháng.

2.2 Ship cod Viettel Post

Các bước đăng ký dịch vụ Ship Cod Viettel cực kỳ đơn giản, nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh, bạn muốn sử dụng dịch vụ Ship cod Viettel thì có thể thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Tạo tài khoản Viettel Post

Truy cập website www.viettelpost.vn để đăng ký tài khoản cá nhân để thuận tiện cho việc giao và quản lý đơn hàng. Cách đăng ký khá đơn giản. Lưu ý, nhập đầy đủ thông tin để giúp hỗ trợ việc giao nhận hàng hóa được thuận tiện hơn.

Bước 2: Đăng nhập và tạo đơn hàng

Để gửi được đơn hàng bạn tiến hàng tạo đơn hàng ở mục "Tạo đơn hàng trong nước" hoặc "Tạo đơn hàng quốc tế" tùy nhu cầu. Sau đó điền đầy đủ thông tin của khách hàng. Lưu ý kiểm tra kỹ những thông tin khách hàng để tránh sai sót về sau. Sau đó bấm 

Xác nhận" và chọn loại dịch vụ gửi hàng, kiểm tra lại thông tin lần cuối trước khi bấm "Gửi ngay" để gửi hàng.

Bước 3: Đóng gói hàng hóa sản phẩm

Sau khi tạo đơn hàng, bạn cần chuẩn bị hàng hóa để bưu tá tới nhận. Lưu ý để đảm bảo chất lượng hàng hóa bạn phải đóng gói thật kỹ, cẩn thận, và niêm phong với đầy đủ thông tin, chữ ký người giao, người nhận để dễ dàng đối soát, kiểm tra đơn hàng cũng như đảm bảo tiện lợi cho khách hàng.

Lưu ý, để đảm bảo cho chất lượng hàng hóa bạn nên sử dụng các loại thùng carton có kích thước phù hợp với sản phẩm, chất lượng hộp/ thùng carton phải đảm bảo. Nên sử dụng thêm màng co, màng quấn PE hoặc bìa carton để lót đối với các sản phẩm dễ vỡ. Đặc biệt với quần áo bạn có thể sử dụng túi niêm phong để bảo đảm an toàn và tránh thất thoát hàng hóa.

Bước 4: Gửi hàng

Bưu tá sẽ đến trực tiếp tại địa chỉ bạn đăng ký giao hàng để nhận hàng hóa và vận chuyển. Khi giao hàng bạn cần check lại những thông tin của khách hàng để đảm bảo không sai sót. Đồng thời phải ký nhận đầy đủ phiếu giao nhận để thuận tiện cho việc đối soát về sau.

Bước 5: Tra cứu đơn hàng

Bạn hoàn toàn có thể tra cứu đơn hàng bằng nhiều cách. Có thể tra cứu trực tiếp tại tài khoản đăng ký hoặc tại chính trang web của viettel Post ở mục "Tracking" với mã vận đơn trên phiếu giao hàng.

Bước 6: Đối soát và nhận tiền ship

Viettel post quy định thời gian trả tiền ship cod vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Bạn có thể mang phiếu có mã vận đơn ra bưu cục để nhận tiền hoặc trao đổi với bưu cục nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản.

2.3 Ship cod Giao hàng tiết kiệm

Có 2 cách đăng ký tài khoản ship cod giao hàng tiết kiệm: đăng ký trực tuyến tại www.giaohangtietkiem.vn hoặc tải ứng dụng giao hàng tiết kiệm về điện thoại.

Đối với website: Truy cập Link: www.giaohangtietkiem.vn và chọn “ Đăng ký ngay” ở cuối trang. Sau đó điền đầy đủ thông tin trong form đăng ký thông tin cửa hàng và tài khoản ngân hàng.

App GHTK: sử dụng cả cho điện thoại IOS và Android. Tải ứng dụng về và chọn đăng ký sau đó điền đầy đủ những thông tin theo hướng dẫn.

b) Ship cod bằng Giao hàng tiết kiệm

Bước 1: Đăng nhập tài khoản đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Tạo đơn hàng và nhập thông tin đầy đủ của khách hàng gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại. Và nhập những thông tin thanh toán. Và bấm tạo đơn hàng.

Bước 3: Đợi Shipper nhận hàng.

Bước 4: Theo dõi đơn hàng.

Bước  5: Đối soát và nhận tiền thu hộ.

3, Các đóng gói bao bì hàng hóa may mặc ship cod

Việc đóng gói bao bì sản phẩm hàng hóa may mặc là một phần khá quan trọng trong quy cách đóng gói hàng hóa may mặc. Bởi lẽ trong quá trình vận chuyển hàng hóa, việc đóng gói cẩn thận sẽ giúp bảo vệ sản phẩm tránh khỏi rủi ro như: bị rách, rơi, làm bẩn lên sản phẩm. 

3.1 Cách đóng gói hàng ship cod

Quy trình để đóng gói hàng may mặc luôn tuân theo một tiêu chuẩn gồm các bước như: gấp sản phẩm, đóng gói sản phẩm đưa vào bao bì, đóng thùng sản phẩm để vận chuyển, xuất khẩu sản phẩm,…  Cụ thể

 • Bước 1: Cho sản phẩm vào bên trong túi nilon, yêu cầu mặt phải ở bên trên, mặt trái ở bên dưới.
 • Bước 2:  Xếp sản phẩm vào trong thùng, với mỗi thùng đặt 5 sản phẩm. Khi đặt phải đặt mặt phải sản phẩm hướng lên trên, vuốt phẳng bề mặt sản phẩm.
 • Bước 3: Sau khi đã xếp sản phẩm vào trong thùng, sử dụng băng keo trong suốt dán miệng thùng lại.
 • Bước 4:  Ở trên mặt của thùng cần có đầy đủ các thông tin sau để tránh bị thất lạc hàng hóa trong quá trình vận chuyển như: mã hàng, số lượng, màu sắc, size, tên công ty và địa chỉ.

3.2 Lưu ý khi nhận hàng ship cod

Một trong những vấn đề khó khăn nhất khi mua hàng online là không kiểm tra được chất lượng hàng hóa tại cửa hàng. Do đó các khách hàng luôn thận trọng trong việc kiểm tra và nhận hàng ship cod để tránh nhận phải những hàng “dởm” gây mất tiền và khó chịu.

Bạn có thể bỏ túi ngay những kinh nghiệm nhận hàng ship cod dưới đây, đảm bảo 100% không bị “lừa”, cụ thể:

Khi mua hàng, bạn nên xác nhận và đề nghị với chủ shop, chủ cửa hàng kiểm tra hàng hóa trước khi nhận. Nếu hàng hóa không đúng theo yêu cầu và thỏa thuận khi mua bạn hoàn toàn có thể trả lại theo yêu cầu.

Khi nhận hàng từ shipper, bạn cần phải kiểm tra hàng hóa một cách cẩn thận mới thanh toán. Hãy đề nghị trực tiếp với shipper kiểm tra hàng, đừng “sợ hoặc ngại” khi làm việc này. Vì đây là quyền lợi của bạn. Việc kiểm tra này giúp bạn xác nhận chất lượng hàng hóa và cả số lượng hàng khi đặt, tránh những trường hợp vận chuyển bị thất thoát.

Nếu bạn lo ngại về dịch vụ ship cod thì khi mua hàng bạn có thể lựa chọn đơn vị ship cod uy tín và an toàn với bạn để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho mình.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề ship code và cách đóng gói hàng hoa ship cod , hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người, đặt biệt là các cửa hàng, các đơn vị kinh doanh hiện nay.

>> Các bạn xem thêm cách đặt tên shop quần áo hay

TIN TỨC LIÊN QUAN